ออกหมายจับ ‘กรมวังผู้ใหญ่’ หมิ่นสถาบัน-เรียกรับผลประโยชน์

Share via email

EyWwB5WU57MYnKOuXxxA3hXEZZZK1RNFKOwqGaDXpnuR2g0LLOo5K3

ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์ 10 มิ.ย. 2558 14:56

ผบ.ตร. ทำหนังสือถึงราชเลขาธิการประจำสำนักพระราชวัง ขอตัว ‘มนตรี โสตางกูร’ กรมวังผู้ใหญ่ฯ มาดำเนินคดี ฐานหมิ่นเบื้องสูง และแอบอ้างสถาบัน ขอตำแหน่งนั่งในบอร์ด ปตท. หลังศาลอนุมัติหมายจับ …

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 58 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและโฆษกตำรวจ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ และศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก อนุมัติหมายจับ นายมนตรี โสตางกูร กรมวังผู้ใหญ่ในพระวรชายาฯ ในขณะนั้น รวม 4 หมาย ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหาย และเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจมิชอบเรียกรับผลประโยชน์ ว่าเรื่องดังกล่าวทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทำหนังสือประสาน ไปยังราชเลขาธิการ ประจำสำนักพระราชวัง เพื่อขอให้ส่งตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี

 

พล.ต.ท.สมยศ กล่าวว่า หลังพบพยานหลักฐาน ว่านายมนตรี แอบอ้างเบื้องสูง ขอตำแหน่งกรรมการบริหาร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และกรรมการบริหาร บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือไอซีที เมื่อปี 2554 พร้อมกันนี้ยังแอบอ้างสถาบัน หาผลประโยชน์ในการซื้อขายที่ดิน ย่านทองหล่อ บางรัก และอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยเรียกรับเงินค่าดำเนินการจากเจ้าของที่ดิน รวมเป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท

ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) ทางสำนักพระราชวัง จะนำตัวผู้ต้องหามาให้ตำรวจดำเนินคดี ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินด้วย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ส่วนจะมีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้น ต้องรอผลจากการสอบปากคำ.

Share via email

You may also like...