Category: News & Activities

b_0201113_150628

ตามยลกรุเครื่องเพชรราชวงศ์

Share via email

ผู้เขียน:  จินต์ชญา ในปีพ.ศ. 2510 ในการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอย่างเป็นทางการ  สมเด็จฯได้ทรงพระราชนิพนธ์บันทึกเกี่ยวกับเครื่องประดับเพชรชิ้นใหญ่ที่ทรงในงานสำคัญต่างๆไว้ในบทความ “ความทรงจำในการตามเสด็จทางราชการ” ตอนหนึ่งว่า… “คืนนั้น ข้าพเจ้าได้สวมสร้อยพระศอเพชร ซึ่งเป็นของเก่าของสมเด็จพระพันปีหลวง…” ช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับการที่ทรงเครื่องเพชรชิ้นใหญ่ๆออกมหาสมาคม ซึ่งทำให้ชาวอเมริกันกังขาว่าประเทศเล็กๆในเอเซีย ร่ำรวยขนาดที่พระราชินีจะทรงใช้เงินฟุ่มเฟือยซื้อเครื่องเพชรแบบนั้นได้ ในงานเลี้ยงครั้งหนึ่งแขกคนสำคัญคนหนึ่งในงานกล่าวถาม ม.จ. วิภาวดี รังสิต นางสนองพระโอษฐ์ (ยศในขณะนั้น-พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) ว่า “ เอ้อ…สร้อยพระศอที่พระราชินีของท่านทรงอยู่นั้น คงเพิ่งซื้อใหม่จากปารีสละมัง” หม่อมเจ้าวิภาวดี ทรงตอบว่า “เอ๊ะ! นี่ท่านไม่รู้หรอกหรือว่า เมืองไทยของฉันมีอายุกว่า 700-800...

Share via email
20160223-1

สมเด็จกับผ้าไทย

Share via email

ผ้าไทย….เกิดใหม่ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ผุ้เขียน: ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร ผ้า….หนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิตของมนุษย์ ตั้งแต่โบราณนานมามีการทอผ้าเพื่อใช้นุ่งห่ม แต่ละครอบครัวจะถ่ายทอดเคล็ดลับฝีมือการทอผ้า เทคนิกต่างๆ ทั้งสไตล์ รูปแบบลวดลาย การใช้สารธรรมชาติย้อมสีให้กับลูกหลานฝ่ายหญิง จึงนับว่าเป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมจากอดีตถึงปัจจุบัน ดังปรากฏในจดหมายเหตุและพงศาวดารครั้งสมัยสุโขทัย อยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีการทอผ้าตามกลุ่มชนต่างๆของไทยทั่วไปเส้นทางชีวิตของผ้าไทย แม้ว่าจะถือกำเนิดมาหลายร้อยหลายพันปี   สำหรับประเทศไทยนักโบราณคดีพบหลักฐานที่แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงซึ่งบ่งชี้ว่ามีการใช้ผ้าไหมเมื่อ 3000 ปีก่อนแต่ลมหายใจก็แผ่วลงเกือบจะสะดุด เนื่องจากการเกิดของอุตสาหกรรมใหม่ ที่ผ้าและแฟชั่นจากต่างประเทศ หลั่งไหลเข้ามาในไทย หนุ่มสาวต่างตื่นเต้นกับของใหม่และทันสมัย จนเกือบจะลืมของเดิมที่เคยใช้….ผ้าไทย..กลายเป็นเครื่องนุ่งห่มของชาวบ้านต่างจังหวัด ที่ใครๆก็ลืมเลือนไป…. สถาบันพระมหากษัตริย์และเรื่องราวเกี่ยวกับการส่งเสริมผ้าไหมนั้น สามารถย้อนไปได้ถึงในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสนพระราชหฤทัยในเรื่องการปลูกหม่อมเลี้ยงไหมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาชีพที่ทำกันในชนบทใช้กันในครัวเรือน...

Share via email
108302845

84 การณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

Share via email

King of the Kings เรียบเรียงโดย “จินต์ชญา” ที่มา: นิตยสาร HELLO พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงใช้ชีวิตณ ต่างแดนมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ประสูติ ณ โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ เดือนอ้าย ขึ้น 12 ค่ำ ปีเถาะ นพศก จุลศักราช 1289 ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 เนื่องจากพระบรมราชชนกและพระบรมราชชนนีกำลังทรงศึกษาวิชาการอยู่ที่นั่น  ตามกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาหากทรงประสงค์...

Share via email
il_50162

69 พระราชดำรัสในหลวง ครองแผ่นดินโดยธรรม

Share via email

เรียบเรียงโดย “ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร”  ที่มา: นิตยสาร HELLO เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2489 เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นในประเทศไทยโดยรัฐสภาได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ในการกราบบังคมทูลอัญเชิญพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช  เสด็จฯขึ้นทรงราชย์สืบราชสันตติวงศ์ต่อไป เป็นรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี โดยทรงมีพระนามว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช…… จากวันนั้น…..ถึงวันนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเอนกอนันต์อันเป็นคุณูปการแก่ประเทศและประชาชนชาวไทยมาตลอดระยะเวลา 69 ปี แห่งการครองราชย์  หลักในการดำรงพระองค์ พระวิริยะอุตสาหะ การทรงงานต่างๆ ได้อยู่ในพระบรมราโชวาท พระราชดำรัสและพระราชกระแสในวาระต่างๆตลอดมา พระบรมราชโองการ หมายถึง คําสั่งของพระมหากษัตริย์ ส่วนพระบรมราโชวาท...

Share via email
11402525_10152851676202687_544844066768096933_o (1)

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ รวมพลังสร้างชาติ ยุทธศาสตร์แห่งความยั่งยืน

Share via email

คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษามาตรการการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “รวมพลังสร้างชาติ ยุทธศาสตร์แห่งความยั่งยืน” เพื่อระดมความคิดเห็นและแสวงหาแนวทาง ในการสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันมหากษัตริย์ และการจัดทำชุดความคิดและข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์

Share via email
EyWwB5WU57MYnKOuXxxA3hXEZZZK1RNFKOwqGaDXpnuR2g0LLOo5K3

ออกหมายจับ ‘กรมวังผู้ใหญ่’ หมิ่นสถาบัน-เรียกรับผลประโยชน์

Share via email

ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์ 10 มิ.ย. 2558 14:56 ผบ.ตร. ทำหนังสือถึงราชเลขาธิการประจำสำนักพระราชวัง ขอตัว ‘มนตรี โสตางกูร’ กรมวังผู้ใหญ่ฯ มาดำเนินคดี ฐานหมิ่นเบื้องสูง และแอบอ้างสถาบัน ขอตำแหน่งนั่งในบอร์ด ปตท. หลังศาลอนุมัติหมายจับ … เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 58 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ...

Share via email
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @KensingtonRoyal ของพระราชวังเคนซิงตัน

เผยภาพแรกของ ‘เจ้าชายจอร์จ’ กับ ‘เจ้าหญิงชาร์ลอตต์’

Share via email

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @KensingtonRoyal ของพระราชวังเคนซิงตัน ทวิตเตอร์ของพระราชวังเคนซิงตันได้อัพเดตภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของ ‘เจ้าหญิงชาร์ลอตต์’ โดยดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เป็นผู้ถ่ายภาพของเจ้าชายจอร์จกับเจ้าหญิงชาร์ลอตต์… เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานข่าวจากเว็บไซต์ 7sur7 ในเบลเยียมรายงานว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน ทวิตเตอร์ของพระราชวังเคนซิงตันได้อัพเดตภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ที่ประสูติเมื่อวันที่ 2 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา พร้อมข้อความว่า “เรามีความยินดีที่จะแบ่งปันภาพแรกของเจ้าชายจอร์จกับเจ้าหญิงชาร์ลอตต์” เจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ คือ ผู้ถ่ายภาพดังกล่าวด้วยพระองค์เอง ในฐานะที่เป็นพระมารดาของเจ้าชายและเจ้าหญิงทั้งสองพระองค์ เนื่องในโอกาสที่เจ้าชายน้อยพระชนมายุครบ 2 ชันษา ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า...

Share via email
isara

รายชื่อ 29 ผู้ต้องหา ‘คดี 112’ ในต่างแดน ‘แบล็คลิสต์’รัฐบาล-คสช.

Share via email

สำนักข่าวอิศราเปิดรายชื่อ 29 “ผู้ต้องหา” คดี 112 ในต่างแดน ถูกขึ้นบัญชีดำล่าตัวของรัฐบาล-คสช. ครบ “ชูพงศ์ ถี่ถ้วน เอนก ซานฟราน ปวิณ จรัล ตั้ง อาซีวะ สุดา โกตี๋ ” สเปนยังมี – ประเทศเพื่อนบ้านอื้อ 17 คน เริ่มมีความเคลื่อนไหวการดำเนินคดีกับ “ผู้ต้องหา” คดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทั้งในประเทศ-นอกปร8ะเทศ โดย “พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม...

Share via email
banner-aboutus1

สำนักงานทรัพย์สินฯ แจง \ในหลวง\” ไม่ได้เป็นพระมหากษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก”

Share via email

Fri, 2011-06-17 19:06 สำนักงานทรัพย์สินฯ ชี้แจงย้ำอีกครั้ง พระราชทรัพย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นคือทรัพย์สินส่วนพระองค์ ส่วนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นทรัพย์สินของรัฐและของแผ่นดิน ซึ่งมีรัฐบาลโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธานกรรมการเป็นผู้รับผิดชอบ โดยสำนักงานฯ เป็นผู้ดูแลทรัพย์สินของแผ่นดิน   17 มิ.ย. 54 – มติชนออนไลน์รายงานว่าตามที่นิตยสารฟอร์บส เคยลงข่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เพราะเป็นเจ้าของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ รายงานประจำปีล่าสุดของสำนักงานฯ ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว โดยในรายงานประจำปี พ.ศ. 2553 ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในบทส่งท้ายระบุว่า ตามที่นิตยสารฟอร์บสได้เคยลงข่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เพราะสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์มีทรัพย์สินโดยเฉพาะที่ดินมีมูลค่ามากมายมหาศาล ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ชี้แจงไปยังนิตยสารนี้แล้วว่าข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง เพราะในประเทศไทยมีกฎหมายแบ่งแยกทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์อย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าจะชี้แจงไปแล้วว่าพระราชทรัพย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นคือทรัพย์สินส่วนพระองค์ ส่วนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นทรัพย์สินของรัฐและของแผ่นดิน...

Share via email